Việt Quang 3
Slogan
San pham
Nhà máy thép kéo và mạ kẽm
Nhà máy vật liệu hàn

Tin tức

Tóm tắt lịch sử phát triển ngành hàn

Thứ năm, 30/07/2015

Một số thông tin về lịch sử hình thành và phát triển của ngành hàn

Công ty TNHH Việt Quang là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây thép mạ kẽm, dây thép đen, que hàn, dây hàn... Để có cái nhìn tổng thể hơn về ngành hàn nói chung và ngành vật liệu hàn nói riêng, chúng tôi xin gửi tới Quý khách hàng bài viết Tóm tắt về lịch sử ngành hàn.

 

Khoảng đầu thời đại đồ đồng, đồ sắt loài người đã biết hàn kim loại. Từ cuối thế kỷ 19, vật lý, hóa học và các môn khoa học khác phát triển rất mạnh.


Năm 1802 nhà bác học Nga petơrop đã tìm ra hiện tượng hồ quan điện và chỉ rõ khả năng sử dụng nhiệt năng của nó để làm nóng chảy kim loại. Năm 1882 kỹ sư Benađớt đã dùng hồ quang cực than để hàn kim loại.

 

Năm 1888 Slavianốp đã áp dụng cực điện nóng chảy - cực điện kim loại vào hồ quang điện.


Năm 1990 - 1902 trong công nghiệp đã sản xuất được các bit canxi và sau đó 1906 hàn khí ra đời.


Hàn tiếp xúc xuất hiện và phát triển chậm hơn, năm 1886 Tomson tìm ra phương pháp hàn tiếp xúc giáp mối. Năm 1887 Benađớt tìm ra phương pháp hàn điểm, nhưng mãi đến năm 1903 thì hàn giáp mối mới dùng trong công nghiệp và đặc biệt kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai hàn tiếp xúc mới phát triển mạnh mẽ và xuất hiện nhiều phương pháp hàn mới. Một đóng góp rất quan trọng cho sự phát triển hàn hồ quang là thành công của kỹ sư Thụy Điển Kenbe năm 1907 về phương pháp ổn định quá trình phóng hồ quang và bảo vệ vùng hàn khỏi tác dụng của không khí chung quanh bằng cách đắp lên cực kim loại một lớp vỏ thuốc. Việc ứng dụng que hàn bọc thuốc bảo đảm chất lượng cao của mối hàn.


Thời kỳ phát triển mới của môn hàn đã được mở ra vào những năm cuối ba mươi và đầu bốn mươi với những công trình nổi tiếng của Viện sĩ E.O Paton về hàn dưới thuốc. Phương pháp hàn tự động và sau đó hàn nửa tự động dưới thuốc ra đời và được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp. Đó là thành tựu vô cùng to lớn của kỹ thuật hàn hiện đại. Từ khi ra đời cho đến nay hàn dưới thuốc vẫn là phương pháp cơ khí hóa cơ bản trong kỹ thuật hàn.


Từ những năm cuối bốn mươi các phương pháp hàn trong khi bảo vệ cũng được nghiên cứu và đưa vào sản xuất. Việc khai thác rộng rãi các khí tự nhiên (heli acgông ở Mỹ, khí cacbonic ở Liên Xô ) lúc đó đã làm cho các phương pháp hàn này phát triển mạnh mẽ. Hàn trong khi bảo vệ làm tăng vọt chất lượng mối hàn. Hiện nay hàn trong khí bảo vệ được ứng dụng mỗi ngày một nhiều hơn.

 

Một phát minh nổi tiếng nữa của tập thể Viện hàn điện mang tên B.O.Patôn (kiep Liên Xô) là hàn điện xỉ. Quá trình hàn điện xỉ được các nhà bác học Xô viết phát hiện năm 1949, nghiên cứu và đưa vào sản xuất trong những năm năm mươi. Phương pháp hàn điện xỉ ra đời và phát triển là một cuộc cách mạng kỹ thuật trong ngành chế tạo máy móc hạng nặng như lò hơi, tuabin, máy ép cỡ lớn.

 

Những năm gần đây loạt phương pháp hàn mới ra đời như hàn bằng tia điện tử, hàn lạnh, hàn masat, hàn nổ, hàn siêu âm, hàn phát ma hồ quang vv. Hiện nay có hơn 120 phương pháp hàn khác nhau. Nói chung, các phương pháp hàn ngày càng được hoàn thiện hơn và được sử dụng rộng rãi trong các ngành kinh tế quốc dân, trong kỹ thuật quốc phòng và đặc biệt là trong ngành du hành vũ trụ. Có thể nói hàn là một phương pháp gia công kim loại tiên tiến và hiện đại.

 

Hàn ở Việt Nam cũng đã xuất hiện từ thời thượng cổ, hồi đó ông cha ta dã biết sử dụng hàn để làm ra những dụng cụ cần thiết phục vụ cho đời sống và cải tiến điều kiện lao động.

 

 

Trước cách mạng tháng tám, môn hàn rất ít được ứng dụng. Sau cách mạng tháng tám và trong thời kỳ kháng chiến, môn hàn được phát triển hơn, nó đã đóng góp vào nền công nghiệp quốc phòng mới mẻ của chúng ta. Sau hòa bình chúng ta đã sử dụng hàn rất nhiều trong cuộc cách mạng kỹ thuật và xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa. Nhiều công trình đồ sộ đã mọc lên sử dụng nhiều đến hàn như lò cao khu gang thép Thái Nguyên, nhà công nghiệp, tàu bè, nồi hơi vv Tuy vậy việc nghiên cứu áp dụng các phương pháp hàn tiên tiến còn gặp nhiều khó khăn và chưa đủ điều kiện để phát triển mạnh mẽ.

Với lực lượng cán bộ khoa học kỹ thuật hàn, công nhân hàn lành nghề ngày càng đông đảo, chúng ta tin chắc rằng, kỹ thuật hàn ở Việt Nam sẽ ngày càng phát triển và được ứng dụng ngày càng nhiều vào sản xuất.

 

- Sưu tầm-

Ebel - 1911 Tekton 137 Titanium | New replica watches
Push release?
1911 TEKTON Automatic Chronograph, EBEL Caliber 137, titanium scenario, black rubber strap. Sku: 1215921
Ebel
Following the invention and the BTR, the TEKTON will be the youngest member with the 1911 loved ones, named following the brand's founding date, and its latest incarnation might help the TEKTON assortment remain eternally young. A titanium circumstance, crown and push-button guards, allied to black rubber bezel, push-button heads and strap give the 1911 TEKTON 137 Titanium an unmistakably super-smart relaxed visual appeal. Openings by means of the dial expose a brightly colored day ring that suggests past, replica tag heuer existing and potential although gentle plays from the finely engraved sub-dials with all the disks set 1 degree underneath. Three-dimensional hour-markers increase into the overriding architectural impression of depth, width and peak. The amazingly mild pounds in the 137 Titanium belies the size of its 48. 5mm case, a scenario featuring the 1911 TEKTON multi-layered building held together by six oriented drill-through screws visible on possibly facet. The Caliber 137, introduced in 1995 after five yrs of investigation, longines replica is EBEL's very first a hundred for every cent automatic chronograph motion. By integrating 322 elements in parallel, EBEL's watchmakers accomplished a surprisingly trim movement capable of driving various functions. Launch : Oct 2009Technical technical specs 1911 TEKTON Computerized Chronograph, replica watches EBEL Caliber 137MovementEBEL Caliber 137 computerized chronograph movementCaliber wound from the special Architects of your time oscillating body weight Designed, assembled and tested in the EBEL workshopsChronometer-certified via the COSC CaseMaterial: titaniumDiameter: forty eight. 50 mmFinishing: brushed Water-resistance: 20 atmCrystal: sapphire with anti-reflective remedy on either side for great readabilityBezel: black rubber hexagonal-shaped bezelCrown: screwed-in, hexagonal-shaped, polished titanium crown and black rubber headPush-buttons: black rubber heads and polished titanium guardsCase-back: flat sapphire crystalDial and HandsBlack dial with tachymeter shown on black flangeOpen-worked dial displaying purple calendar disc date at twelve o'clockMulti-layered countersHour counter on disk at six o'clockHand-applied EBEL logoSuper-LumiNova on ten hour-markers and handsStrapBlack rubber strap and EBEL sand-blasted chrome steel clasp